Tài liệu và phương pháp học tốt lập trình WPF 4 với C#

go

Khi mới bắt đầu học WPF chúng ta thường có cảm giác chán ngán, vì không hiểu những đoạn code XAML dài loằn ngoằn kia dùng để làm gì? Vì sao có chỗ viết bằng C# nhanh hơn và có chỗ viết bằng XAML nhanh hơn…? Quả thật rất là khó khăn cho những ai mới bắt đầu. Nhưng nếu như mới bắt đầu bạn đi đúng hướng thì sẽ ít gặp những trường hợp trên hơn, giúp bạn tiếp cận và học WPF nhanh hơn. Với bài viết này. Tôi sẽ chia sẽ về kinh nghiệm học WPF của mình để bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về WPF, WPF thực sự không khó như bạn nghĩ!

1. Tìm kiếm một tài liệu WPF tiếng việt thích hợp

–  Cũng giống như khi học các ngôn ngữ lập trình khác, thông thường chúng ta nên tìm một tài liệu tiếng Việt trược khi bắt tay vào đọc một tài liệu tiếng anh. Vì khi readđọc xong tài liệu tiếng Việt thì chúng ta đã có một kiến thức nền tảng, do đó khi tiếp cận một tài liệu nước ngoài sẽ dễ dàng nắm bắt hơn. Vì thế quá trình học có thể được rút ngắn.

–  Tài liệu WPF trên mạng có khá nhiều, nào là các bài báo cáo của các sinh viên đã học, các slide bài giảng được upload lên mạng, và nhiều nguồn khác từ các diễn đàn, blog, website… Vậy nên chọn tài liệu nào cho thích hợp. Và lới khuyên của tôi đưa ra là bạn đừng nên nóng vội Download tất cả các tài liệu đó về máy. Hãy tải từng tài liệu và xem thử tài liệu đó viết từ nền tảng đến nâng cao hay chỉ viết về một chủ đề nào đó. Theo tôi bạn nên chọn tài liệu viết từ những khái niệm cơ bản nhất. Đừng nên nóng vội, phải xây móng trược khi xây nhà.

– Và tài liệu mà tôi chọn để học WPF với ngôn ngữ C# là tài liệu từ MSDN Việt Nam. Đây là một tài liệu khá hay, được viết rất trực quan, có cả phần source code demo kèm theo.

–  Nhấp vào đây để tải tài liệu học WPF với ngôn ngữ C# của MSDN Việt Nam.

2. Tìm kiếm cho mình một tài liệu tiếng Anh

–  Thông thường những tài liệu tiếng Anh thường viết rất chi tiết, và có cả phần nâng cao…read-me-clipart Nhưng không phải ai cũng có thể đọc và hiểu tốt tiếng anh. Do đó mà tôi khuyên bạn nên đọc tài liệu tiếng Việt trước. Một tài liệu tiếng Anh hay sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng của mình kể cả tiếng anh lẫn lập trình.

–  Hãy tìm kiếm những tài liệu tiếng Anh hay từ các diễn đàn. Đừng hỏi tôi là làm tìm như thế nào nhé! Open-mouthed smile

–  Đây là những tài liệu được đánh giá hay trên các điễn đàn Việt Nam cũng như nước ngoài mà tôi đã sưu tầm:

a. WPF 4 – Unleashed

image

Đây là một trong những cuốn sách tốt nhất về WPF 4 của tác giả Adam Nathan. Cuốn sách được in với đầy đủ màu sắc, tất các các mã lệnh đều có cú pháp tô sáng. Nó bao gồm những lời giải thích tốt nhất về phiên bản 3 và bao gồm cả những chương mới về cảm ứng đa điểm, XAML 2009, VSM, cải thiện việc biểu diễn văn bản, và còn nhiều thông tin đáng để chúng ta tìm hiểu. Click vào đây để dowload.

b. Pro WPF in C# 2010

Một cuốn sách nổi tiếng khi viết về lập trình WPF 4 trên ngôn ngữ C#. imageNếu thực sự bạn làm được những gì trong cuốn sách này chỉ ra. Bạn thực sự đã đạt đẳng cấp pro trong lập trình WPF.

Cuốn sách được Apress xuất bản tháng 3 năm 2010.

Ngôn ngữ tiếng Anh.

Click vào đây để download.

c. Windows Presentation Foundation – Unleashed

image

Đây là một cuốn sách tuyệt vời viết về WPF. Nó bao gồm tất cả các chủ đề quan trọng, bao gồm cả lập trình 3D. Tất cả các mã lệnh và cú pháp được tô sáng. Có phần nâng cao phục vụ cho các lập trình viên cao cấp.

Cuốn sách được xuất bản năm 2007, bởi tác giả Adam Nathan

Click vào đây để download.

3. Học WPF bằng Video (Learn WPF with Video)

–  Có rất nhiều nguồn video trên Internet, mà phổ biến có lẽ là youtube. Khi tìm kiếm trên google bạn gõ cụm từ tương tự như WPF video tutorials … sẽ có rất nhiều kết quả được đưa ra.

image

–  Có quá nhiều lựa chọn, trong khi ta không đủ thời gian để xem hết những video đó. Và sau một thời gian tìm kiếm và lựa chọn thì tôi xin giới thiệu bạn trang học WPF với C# chất lượng. Từ chất lượng ở đây bao gồm: hình ảnh rõ, chỉ dẫn rõ ràng từng bước, có source code demo, đầy đủ từng chuyên mục của WPF. http://windowsclient.net/learn/videos_wpf.aspx

image

–  Bạn có thể xem trực tiếp bằng trên trình duyệt hoặc có thể download về các định dạng như WMV, MPEG-4, 3GP,…  và có thể Download source code về máy để tham khảo. Lưu ý máy phải được cài đặt Silver Light mới có thể xem được video trên trình duyệt.

4.  Một vài mẹo nhỏ

–  Sử dụng tốt google, thông thường những từ khóa tiếng Việt thường có ít các bài viết về lập trình hơn. Do đó hãy tìm chúng bằng tiếng Anh.

–  Khi đọc một tài liệu mà có chỗ trong tài liệu đó khiến bạn khó hiểu hãy hỏi bạn bè trong nhóm, hoặc thầy cô. Nếu không được hãy liên hệ tác giả của cuốn sách đó. Thông thường trong những tài liệu mà bạn đọc trên mạng thường có kèm theo email của tác giả và điều đó không phải là không có ích. Hãy gởi một email tới tác giả để nhận được sự trợ giúp. Nếu bạn đọc sách tiếng Anh, đừng ngại viết một email tiếng Anh gởi cho tác giả. Dưới đây là hình ảnh về  một email mà tôi gởi cho Dr. Adam Drozdek – tác giả cuốn Data structures and Algorithms để ông giúp đỡ về một số vấn đề, mặc dù chưa có câu trả lời như ý muốn, nhưng điều này chứng tỏ rằng các tác giả rất quan tâm đến những ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc về “tác phẩm” của mình.

image

–  Trước mỗi buổi học hãy chuẩn bị một danh sách những điều thắc mắc để chất vấn thầy cô hoặc bạn bè. Điều đó sẽ khiến bạn tiếp thu nhanh hơn. Và điều đó cũng chứng tỏ rằng bạn là một người ham học hỏi.

5. Nổ lực bản thân + niềm đam mê

Nổ lực bản thân và niềm đam mê công nghệ sẽ giúp bạn từng bước vượt qua các khó khăn. Tinh thần học hỏi sẽ giúp bạn mau phát triển, sự khiêm tốn giúp bạn hòa đồng với bạn bè, đồng nghiệp. Sự cần cù sẽ giúp bạn giỏi hơn. Hãy sống thật hạnh phúc mỗi ngày. Chúc các bạn thành công!

thanhcuong1990

Advertisements

About thanhcuong1990

Handsome and talent!! ^^
This entry was posted in WPF. Bookmark the permalink.

6 Responses to Tài liệu và phương pháp học tốt lập trình WPF 4 với C#

 1. Huy says:

  Bài viết của bạn rất hay!nhìn đi nhìn lại thấy hình avatar biết ngay cùng trường mình!hihi Huy cũng học UIT nè! Có lẽ Huy dưới bạn một khóa nhưng cũng bằng tuổi àh!^^ gọi bạn đi há! Huy đang học lập trình Windows nhưng khả năng lập trình kém quá! định làm đề án dùng WPF thay Form để mới mẻ! Nhưng giờ chưa biết gì hết! Bạn cũng ở gần làng Đại học phải không? Huy ở KTX có gì bạn cho mình địa chỉ mong được bạn hướng dẫn nhé!
  Thank nhiều!
  Mail của mình là: hdhhuyuit@gmail.com

  • Nếu trong tầm hiểu biết thì mình có thể giúp được. Mình ở gần trường, bạn có thể lấy địa chỉ email và yahoo message của mình trong trang About của blog này.

   • Huy says:

    umh! bạn có thể cho mình xin các clip học WPF nhé! Hiện bạn lên trường vào thứ mấy! mình cũng có lên trang của microsoft down mà được khoảng 10clip cái nó hết cho down nữa! không hiểu luôn. Có tài liệu hay bạn shage cho mình với nhé! có trưa nào bạn rảnh và đem máy ở trường không? Cho mình xin số đt nha!
    thân!

   • Ah. Mấy cái video WPF bữa máy mình bị lỗi windows nên mất hết rồi. Hôm trước mình có copy cho một bạn khóa 4 trường mình.
    Bạn có thể liên hệ qua yahoo message của bạn đó: caube_vuitinh38
    Còn việc download mình vẫn download bình thường.

 2. ellytien says:

  Hi! anh có thể cho em ít tài liệu hoặc demo ko anh môn WPF

 3. nghiaPr0_93 says:

  Thank bạn! Mình đang tìm cái này. Tài liệu rất hay.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s