3 Trang web hay để bắt đầu với ngôn ngữ lập trình C++ – 3 Websites To Get Started With Learning C++ Programming Language

C

Khi mới bắt đầu học lập trình, việc lựa chọn một tài liệu hay một cuốn sách tốt để đọc là điều hết sức quan trọng. Có nhiều bạn tỏ ra khá thích những cuốn sách kiểu “mì ăn liền” như “Học C++ trong 21 ngày”… Tuy nhiên, những tài liệu như vậy đa phần chỉ là cơ bản và hầu như không giải thích lý do vì sao phải viết chương trình như vậy. Đối với ngôn ngữ lập trình C++ cũng vậy, phải cần có thời gian để nắm bắt và sử dụng thành thạo. Bài viết này sẽ giới thiệu 3 trang web hay để bạn bắt đầu với C++ một cách đúng hướng.

Do cả 3 trang giới thiệu đều sử dụng bằng ngôn ngữ tiếng Anh, nên việc đọc hiểu được tiếng Anh là một điều hết sức cần thiết. (Nếu bạn chưa giỏi tiếng Anh cũng không sao, đa phần các trang đều sử dụng những từ tiếng anh khá dễ hiểu. Đây cũng là một cách bạn tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn).

C++ là một ngôn ngữ hướng đối tượng mạnh mẽ, đa nền tảng, được hỗ trợ nhiều thư viện giúp lập trình viên viết code linh hoạt hoạt hơn. Do đó, hầu hết những trường đại học hay những trung tâm dạy lập trình đều trang bị cho sinh viên của họ những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao của ngôn ngữ lập trình này. C++ cũng là một ngôn ngữ nền tảng giúp bạn nắm bắt các ngôn ngữ lập trình khác tốt hơn (đặc biệt là Java).

Sau đây là 3 website học lập trình C++, được cộng đồng lập trình viên đánh giá cao.

1. LearnCpp.com

image

LearnCpp.com là một nơi tuyệt vời dành cho những người mới bắt đầu cũng như đã có kinh nghiệm lập trình bắt đầu với ngôn ngữ C++. Tác giả của website này có khả năng diễn đạt rất tốt, tất cả các bài viết đều được hướng dẫn và giải thích tỉ mỉ (kể cả việc cài đặt một IDE tốt để viết code). Ngoài ra, LearnCpp.com cũng cập nhật những tính năng sửa đổi cũng như cải tiến của phiên bản C++ 2011.

image

Trong 3 trang web được giới thiệu trong bài viết này thì LearnCpp.com tỏ ra là vượt trội hơn cả. Các bài viết ở trang này được xây dựng theo từng đề mục rất hợp lý, mỗi bài viết cũng không quá dài, cuối mỗi bài viết tác giả còn cung cấp một số câu hỏi để bạn kiểm tra lại kiến thức của mình về bài học. LearnCpp.com thực sự là một website tuyệt vời để bắt đầu với C++.

2. CPlusPlus.com

image

CPlusPlus.com cũng là một trang web tuyệt vời để học C++. CPlusPlus cung cấp khá nhiều bài hướng dẫn cũng như giải thích các hàm, thư viện trong C++. Bạn có thể tìm được vô số khái niệm về lập trình cũng như những bài viết hay về các thủ thuật.

Trang web này không phải là một lựa chọn tối ưu cho những người mới bắt đầu học C++, nhưng tính chất tham khảo khảo các hàm, thư viện của nó hoạt động tốt hơn LearnCPP.

3. CProgramming.com

image

Trong trường hợp hai trang web được giới thiệu ở trên không phù hợp với bạn, thì bạn vẫn còn một sự lựa chọn khác là CProgramming.com. Đây là một trang web khá hay với những bài hướng dẫn chi tiết, có sự so sánh giữa hai ngôn ngữ C và C++. Trong mục “References” của website này chứa nhiều thông tin cũng như các thủ thuật hữu ích giúp bạn lập trình tốt hơn.

Website này cũng vừa xuất bản một ebook có tên gọi là “Jumping into C++”. Đây là một cuốn sách hướng dẫn bạn lập trình C++ theo kiểu từng bước (step-by-step). Nếu bạn quan tâm có thể xem thêm thông tin về ebook tại cprogramming.

Kết luận:

–   Hy vọng rằng với những 3 website vừa được giới thiệu sẽ giúp bạn bắt đầu học lập trình với ngôn ngữ C++ một cách tốt hơn, và có định hướng hơn.

–   Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia thảo luận, cũng như những kinh nghiệm từ các lập trình viên đi trước trên diễn đàn về lập trình C nổi tiếng của Việt Nam là CongDongCViet.com.

–   Sẵn đây mình cũng giới thiệu một website học lập trình web, Javascript, Ruby, Python ngay trên trình duyệt của bạn là http://www.codecademy.com. Trang web này giúp học lập trình theo một hướng tiếp cận mới là ngay trên trình duyệt web của mình. Bạn có thể viết và chạy những dòng code ngay trên trình duyệt của mình. Rất hữu ích phải không? Winking smile

–   Nếu bạn biết trang web học lập trình hay nào khác, có thể để lại comment bên dưới bài viết này để chia sẽ với mọi người.

(tham khảo makeuseof)

About thanhcuong1990

Handsome and talent!! ^^
This entry was posted in C++ and tagged , , . Bookmark the permalink.

6 Responses to 3 Trang web hay để bắt đầu với ngôn ngữ lập trình C++ – 3 Websites To Get Started With Learning C++ Programming Language

 1. buituoi says:

  Chào bạn!!!
  Mình muốn hỏi bạn về C++: ” Trong CProgramming.com có đưa 3 cách để Setting up Code::Blocks . Mình không hiểu về 3 cái này lắm (vì vốn tiếng anh mình có hạn). Bạn có thể giải thích cho mình về Setting up Code::Blocks,??? Cái này có thể thây thế cho bộ cài C++ được không??? Và nếu học theo trang web này thì nên học như thế nào là hiệu quả nhất??? Mong hồi âm của bạn. Thanks 🙂

  • Mình thấy trang này trình bày khá rõ việc cài đặt Code::Blocks.
   (http://www.cprogramming.com/code_blocks/)
   Trong bài viết có trình bày rõ ràng 3 bước: bước 1- download, bước 2: cài đặt, bước 3: hướng dẫn chạy một chương trình.
   Nếu bạn không rành tiếng anh thì có thể sử dụng tính năng dịch nguyên trang của Google Translate.

   Còn về cách học hiệu quả: học theo thứ tự từ trên xuống trong phần nội dung của trang CProgramming. Học tới phần nào có code thì chạy thử phần đó, cũng như làm các bài tập. Ở cuối mỗi bài học có các câu hỏi để bạn trả lời xem mình nhớ lại những gì sau khi học (bạn nên làm chứ không nên bỏ qua phần này).

   Chúc bạn học tốt.

 2. Pingback: Begin learning C++ | Chung Mai

 3. NikST says:

  Chào tiền bối ^^
  Em đang là sv năm 2, nhưng bị mất kiến thức căn bản (nếu không muốn nói là không có căn bản). Bây giờ em gần như bị mất phương hướng vì ở trường dạy tới 3 môn (C,C++,Java) em không biết phải làm sao để cân bằng, khả năng của em ở 3 môn này là java>c++>=c;
  😦 Anh có thể cho em một lời khuyên được không 😥 em rối quá. Em phải làm sao đây????

 4. Trinh says:

  NikST: Bạn cũng bị giống mình rồi, vào năm mà chả biết gì mấy, ngoài if else nhập xuất, giờ mình tự học và ổn rồi.

 5. Huy Tưởng says:

  Cảm ơn chủ thớt, nhưng 3 site trên hơi nặng về lý thuyết. Còn muốn thực hành thì phải tham khảo thêm danh sách này => Top những trang web học C++ trực tuyến miễn phí

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s